Tài khoản
  • Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Svakom Việt Nam > Tin tức > Cách quan hệ tránh có thai, cẩm nang cho cặp đôi “yêu” an toàn
Cách quan hệ tránh có thai
May 12th, 2021

Cách quan hệ tránh có thai, cẩm nang cho cặp đôi “yêu” an toàn

Quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý vô cùng bình thường ở con người, thậm chí là không thể thiếu ở các cặp đôi yêu nhau. Tuy nhiên, nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc sinh con cũng như chưa đủ khả năng để nuôi dưỡng. Hãy cân nhắc đến việc sử dụng những cách quan hệ tránh có thai hiệu quả. 

Điều kiện để quá trình thụ thai diễn ra

Trước khi tìm hiểu những cách quan hệ tránh có thai, bạn cần hiểu được quá trình thụ thai diễn ra như thế nào. Có được kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn đánh giá được phương pháp bạn sử dụng hiệu quả và tỷ lệ rủi ro ra sao. Đồng thời, có thể chủ động chọn sử dụng biện pháp nào an toàn mà vẫn đảm bảo cuộc “yêu” viên mãn.

Điều kiện cơ bản để quá trình thụ thai được diễn ra đó chính là tinh trùng phải gặp được trứng. Ngoài ra, để quá trình đó diễn ra thuận lợi cũng cần rất nhiều yếu tố kết hợp khác. 

Cách quan hệ tránh có thai an toàn
Quá trình thụ tinh chỉ diễn ra khi trứng gặp được tinh trùng

 

Cụ thể là tinh trùng nam giới phải khỏe mạnh và di chuyển thuận lợi vào trong tử cung. Thời điểm di chuyển phải rơi vào ngày trứng rụng. Ngoài thời điểm này, thì tỷ lệ mang thai sẽ thấp hơn nhưng không phải tuyệt đối.

Mỗi lần nam giới xuất tinh thường có khoảng 300 triệu tinh trùng được phóng thích. Tuy nhiên, chỉ có một con khỏe mạnh và nhanh chân nhất vào được trứng. Một số trường hợp hiếm gặp là phụ nữ mang song thai hoặc đa thai. 

Lý giải cho điều này chính là có thể trước đó đã có nhiều hơn một nang noãn được giải phóng trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Mỗi noãn được thụ tinh với một tinh trùng, từ đó tạo ra nhiều phôi và cùng phát triển trong tử cung. Kiểu thụ tinh này sẽ sinh ra đa thai khác noãn.

Trường hợp khác là khi một noãn được thụ tinh, sau đó tách ra tạo thành nhiều phôi giống hệt nhau sẽ sinh ra những bé giống hệt nhau, gọi là đa thai cùng noãn. 

Với nhiều điều kiện cần và đủ để quá trình thụ thai diễn ra, nhiều người cho rằng nam giới yếu sinh lý sẽ khó có con. Thực tế là, khái niệm bệnh yếu sinh lý chỉ rất nhiều tình trạng bệnh khác nhau. Tác động của bệnh có thể ảnh hưởng hoặc không đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

Cách quan hệ tình dục tránh có thai hiệu quả

Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, ở nước ta hằng năm có đến 300000 ca nạo phá thai được báo cáo chính thức. Trong đó, khoảng 30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và đến 70% là học sinh, sinh viên. Trước thực trạng này, việc áp dụng các cách quan hệ tránh có thai là vô cùng cần thiết. Đảm bảo đời sống tình dục an toàn và tránh được nhiều hệ quả không mong muốn.

Quan hệ bằng miệng (oralsex)

Quan hệ bằng miệng là một trong những cách quan hệ lần đầu tránh có thai tuyệt đối nhất. Những cặp đôi mới yêu nhau hoặc có quan niệm tình dục truyền thống, muốn giữ gìn điều tuyệt vời nhất sau hôn nhân thường sẽ sử dụng phương pháp này.

Để phụ nữ mang thai, phải có sự gặp gỡ của tinh trùng và trứng. Chính vì vậy với việc quan hệ bằng miệng thì quá trình thụ thai hoàn toàn không có cơ hội xảy ra. 

Cho dù, trong quá trình oralsex nam giới có xuất vào trong miệng bạn tình thì lượng tinh dịch được nuốt sẽ bị tiêu hóa bởi axit trong dạ dày. Bên cạnh đó, thì tinh trùng cũng không có khả năng di chuyển từ hệ tiêu hóa sang tử cung.

Sử dụng bao cao su

Bao cao su là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và dễ sử dụng. Hiệu quả tránh thai khi sử dụng bao cao su lên đến 97%. Theo thống kê, trong 100 cặp tình nhân sử dụng bao cao su khi quan hệ đúng cách và thường xuyên, chỉ có 3 bạn nữ mang thai trong năm đầu tiên. 

Cách quan hệ tránh có thai hiệu quả
Cách quan hệ tránh có thai an toàn hiệu quả và đơn giản nhất chính là sử dụng bao cao su

Những trường hợp có thai mặc dù đã mang bao khi hành sự chủ yếu là do sử dụng nhầm bao giả, bao kém chất lượng, bao hết hạn. Hoặc trong khi quan hệ lực ma sát xảy ra sự cố lủng bao, rách bao.

Bên cạnh công dụng tránh thai, bao cao su còn giúp phòng tránh những bệnh lây lan qua đường tình dục. Điển hình là các bệnh lý phổ biến như: HIV, lậu, giang mai,…Nếu bạn chưa biết đời sống tình dục của bạn tình ra sao thì tốt nhất hãy dùng bao cao su để bảo vệ bản thân.

Hiện nay, có rất nhiều dòng bao cao su siêu mỏng, mang đến cho bạn cảm giác chân thật mà vẫn đảm bảo tránh thai hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn ngại, có thể đặt hàng từ những shop có chính sách bảo mật thông tin giao hàng.

Uống thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai là cách phòng ngừa mang thai được nhiều đôi yêu nhau sử dụng. Tỷ lệ đậu thai khi sử dụng thuốc rất thấp, chỉ khoảng 2% đến 5%. Đồng thời, ưu điểm khi bạn chọn cách này là có thể thoải mái “yêu” trần và xuất trong tự nhiên. 

Cách quan hệ tránh có thai đúng
Sử dụng thuốc không chỉ giúp tránh thai mà còn cân bằng nội tiết tố cho chị em phụ nữ

Thuốc tránh thai được chia làm 2 loại như sau:

Thuốc tránh thai hằng ngày:

Hiệu quả của loại này lên đến 98% nếu bạn sử dụng theo đúng chỉ dẫn. 

Trong thuốc tránh thai hằng ngày có chứa các hoạt chất giúp cô đặc lượng dịch ở tử cung, làm quá trình di chuyển của tinh binh bị cản trở. Không những vậy, thuốc còn ngăn cản quá trình rụng trứng ở nữ giới, làm mỏng niêm mạc khiến trứng và tinh trùng cho dù có thụ tinh cũng khó làm tổ trong tử cung.

Mặc dù thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp: 

Công dụng của loại này giống như cái tên của nó vậy và chỉ sử dụng trong trường hợp bất đắc dĩ. Ở loại này, bạn càng uống sớm thì khả năng tránh thai càng cao. 

Cụ thể là trong vòng 24h sau khi quan hệ không an toàn, hiệu quả tránh thai đạt 95% và tỷ lệ này sẽ giảm sau thời gian trên. Không như thuốc tránh thai hằng ngày, nồng độ hoạt chất ở thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn rất nhiều lần. 

Vì vậy, đây chỉ là phương pháp chữa cháy tạm thời. Bác sĩ khuyến cáo rằng, bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên vì tác dụng phụ mà nó mang lại rất nghiêm trọng.

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một vật nhỏ có hình dạng giống chữ T hoặc xương cá. Vòng này được đặt trong tử cung của nữ giới, mục đích là ngăn cản tinh trùng di chuyển vào trứng. 

Cách quan hệ tránh có thai ngoài ý muốn
Phương pháp đặt vòng giúp bạn có kế hoạch tránh thai lâu dài

Phương pháp này được đánh giá cao về hiệu quả và tính kinh tế. Thông thường, chỉ với một lần đặt vòng, khả năng tránh thai có thể lên đến 5 năm. Trường hợp mong muốn có em bé, bạn chỉ cần thực hiện lấy vòng ra khỏi tử cung.

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín và cần được tư vấn kỹ càng từ bác sĩ để tránh các trường hợp kích ứng khi sử dụng vòng tránh thai.

Cấy que tránh thai

Khả năng thụ thai khi sử dụng biện pháp này cũng khá thấp. Tuy nhiên, đây là biện pháp khá mới nên nhiều bạn còn băn khoăn về hiệu quả và độ an toàn.

Qua các thử nghiệm, thì phương pháp này đạt tỷ lệ ngừa thai vô cùng ấn tượng, tới 95% mà không cần sử dụng thêm biện pháp nào khác. 

Cách quan hệ tránh có thai chính xác
Cấy que tránh thai là biện pháp tránh thai hiện đại đang được ưa thích

Que tránh thai được cấy ở phía dưới da mặt trong bắp tay không thuận của phái nữ. Trong que có chứa một số loại nội tiết tố như levonorgestrel, etonogestrel làm ngăn cản quá trình trứng rụng và cô đặc chất nhầy ở tử cung, ngăn chặn tinh dịch. 

Tính toán ngày rụng trứng của phụ nữ

Biện pháp này chỉ có hiệu quả đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nhưng khả năng được lên chức bố mẹ ở cách này khá cao (hơn 40%).

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 3 giai đoạn:

– Hành kinh (Tương đối an toàn): tính từ ngày hành kinh đến ngày thứ 9 chu kỳ. Trường hợp bạn nữ có ngày rụng trứng rơi vào những ngày này thì khả năng mang thai là hoàn toàn có thể.

– Rụng trứng ( Không an toàn ): khả năng thụ tinh trong những ngày này lên đến 90%. Vì vậy, nếu quan hệ những ngày này, bạn cần sử dụng những cách tránh thai khác.

– Ngày an toàn: từ ngày 20 đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, nếu trứng rụng muộn thì bạn vẫn dính bầu bình thường.

Hình minh họa sau sẽ giúp bạn tính toán ngày an toàn rõ hơn.

Cách quan hệ tránh có thai cho lần đầu
Tính ngày an toàn khi quan hệ giúp bạn chủ động phòng tránh thai

Ngoài căn cứ vào thời gian chu kỳ, chị em có thể nhận biết giai đoạn rụng trứng qua các đặc điểm cơ thể sau:

– Chất nhầy ở âm đạo xuất hiện nhiều hơn bình thường.

– Có những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng dưới

– Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ

Xuất tinh ngoài âm đạo

Xuất tinh ngoài âm đạo là biện pháp tránh thai được nhiều cặp đôi sử dụng vì vẫn giữ được cảm giác ân ái. Để thực hiện cách này, bạn vẫn quan hệ bình thường cho đến khi bạn nam sắp đạt cực khoái sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo và xuất ra phía ngoài.

Tuy nhiên, xác suất tránh thai ở biện pháp này chỉ có 50%. Lý giải cho điều này chính là nhiều bạn nam không thể kiểm soát được cảm xúc và thời gian xuất tinh của bản thân.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, một lượng tinh dịch sẽ rỉ ra trong quá trình quan hệ vẫn cho khả năng thụ thai cao.

Một số quan niệm tránh thai sai lầm

Quan hệ trong bồn nước nóng không thể diệt trừ tinh trùng

Nhiều người được bạn bè mách rằng quan hệ tình dục trong bồn tắm sẽ giúp tránh thai vì nước nóng sẽ tiêu diệt tinh binh. 

Sự thật là, khi nam giới xuất tinh, lượng tinh dịch đi vào âm đạo được bảo vệ hoàn toàn bởi cổ tử cung. Vậy nên, chất lượng tinh trùng sẽ không hề bị ảnh hưởng cho dù bạn quan hệ ở môi trường có nhiệt độ nóng hay lạnh.

Bạn không thể rửa trôi tinh trùng sau quan hệ

Một số bạn nữ quan niệm sau khi quan hệ chỉ cần vệ sinh sạch sẽ cô bé thì tinh trùng sẽ theo dòng nước trôi đi và không có thai. 

Thực tế, ngay khi đàn ông xuất tinh, hàng triệu tinh binh sẽ đua nhau mà bơi vào tìm trứng. Nên việc bạn vệ sinh cô bé chỉ giúp bạn không bị viêm nhiễm thôi.

Bất kỳ tư thế quan hệ tình dục nào cũng khiến nữ giới mang thai

Một số người tin là quan hệ với tư thế đứng thẳng hay cưỡi ngựa sẽ tránh mang thai. Lý do là trọng lực trái đất sẽ kìm hãm việc di chuyển hướng lên của tinh trùng. 

Đây là một quan niệm sai lệch nghiêm trọng. Trọng lực trái đất hoàn toàn không có tác động gì đến việc tinh trùng đi lên, xuống, trái, phải.

Phụ nữ có thể mang thai kể cả khi làm “chuyện ấy” trong kỳ kinh nguyệt

Một số bạn thì quan niệm, ân ái trong những ngày bạn gái có kinh sẽ hoàn toàn không dính bầu. 

Thực tế là, một số bạn nữ lại có những ngày rụng trứng sớm. Trong khi, tinh trùng khỏe mạnh có sức sống lên đến 6 ngày trong tử cung. Vì vậy, quan hệ trong khi xảy ra kinh nguyệt không an toàn như bạn nghĩ đâu.

Trên đây là tổng hợp những cách quan hệ tránh có thai hiệu quả mà vẫn giữ được khoái cảm khi “yêu”. Tuy nhiên, sử dụng bao cao su vẫn là biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn được khuyến cáo nhất. Ngoài ra, bạn nên đến bác sĩ thăm khám để được tư vấn phương pháp hiệu quả an toàn phù hợp với bản thân.

Related posts

Leave a reply

DMCA.com Protection Status