Tài khoản
  • Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Svakom Việt Nam > Tin tức > Crush là gì mà giới trẻ ngày nay lại sử dụng nhiều đến thế?
Crush là gì?
April 2nd, 2024

Crush là gì mà giới trẻ ngày nay lại sử dụng nhiều đến thế?

Trong thời đại mạng xã hội ngày càng phát triển, từ “crush” đã trở nên quen thuộc và được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong giới trẻ. Từ “crush” đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa thể hiện tình yêu hiện đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá ý nghĩa thực sự của crush là gì? Cũng như những điều thú vị xung quanh thuật ngữ này nhé.

Crush là gì? Crush là một từ ngữ có rất nhiều nghĩa, nhưng trong tình yêu, crush được dùng để chỉ một người mà bạn đang có tình cảm, thường là cảm xúc rung động phải lòng một ai đó. Đó cũng có thể là dạng tình cảm ngưỡng mộ hoặc yêu mến một người nào đó hơn bình thường. Nhìn chung, crush là một dạng tình cảm một chiều, đơn phương, chỉ cho đi mà không được đáp lại.

Crush là gì?

Crush là một từ ngữ tiếng anh có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào cách dùng từ này theo nghĩa động từ hay danh từ, và nó cũng phụ thuộc vào ngữ cảnh khác nhau. Ví dụ như:

-Trong đời sống hàng ngày, từ crush có thể sẽ mang ý nghĩa là nghiến, đè nát hay ép một thứ gì đó nếu được dùng dưới dạng danh từ.

-Còn nếu được dùng theo nghĩa động từ thì nó sẽ mang ý nghĩa là nghiền, nhồi nhét hay vò nát.

-Ngoài ra, crush cũng sẽ thường được dùng trong những cụm từ như: to crush down, to crush up, to have a crush on someone,…Ví dụ: I have a crush on you – Anh đã phải lòng em rồi.

Tuy nhiên, từ “crush” trở nên hot trên mạng xã hội thì lại mang ý nghĩa nói về tình cảm. Vậy ý nghĩa đó của crush là gì? Trong tình cảm, crush được dùng để chỉ người mà mình có tình cảm hoặc ngưỡng mộ. Ngoài ra, từ “crush” còn mang ý nghĩa là để biểu đạt cảm xúc khi thích, ngưỡng mộ, yêu mến người đó hơn những người bình thường. Có ý kiến cho rằng, crush là dạng tình cảm đơn phương, tương tự như love và like, nhưng mức độ tình cảm nhẹ hơn.

Thuật ngữ Crush là gì?
Crush là gì? Crush là thuật ngữ ám chỉ người mà mình đang có tình cảm hoặc ngưỡng mộ. 

 

“Crush” có nguồn gốc từ đâu?

Thuật ngữ “Crush” được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ 14, khi được những người trẻ tuổi sử dụng như một tiếng lóng để chỉ sự đắm đuối trong tình yêu vào những năm 1870. Đến năm 1884, từ này đã được nhà văn Isabella Maud Rittenhouse sử dụng để mô tả sự si mê, mê đắm. Theo thời gian, “Crush” đã trở thành một từ thông dụng trong giới trẻ, dùng để diễn đạt sự yêu mến hay thầm thương trộm nhớ một cách nhẹ nhàng và thường là đến từ một phía.

Ở Việt Nam, “Crush” trở nên nổi tiếng và được yêu thích sau khi ca khúc “Crush” của David Archuleta ra mắt vào khoảng năm 2008-2009. Tiếp nối sau đó là bài hát “Crush” của Tessa Violet phát hành vào năm 2018 đã tạo thành một hiện tượng. Khiến cho thuật ngữ này càng trở nên phổ biến và được giới trẻ Việt Nam đón nhận nồng nhiệt, thường xuyên xuất hiện trong giao tiếp hàng ngày và trên các nền tảng mạng xã hội.

Những kiểu “crush” thông dụng nhất

Trong tình cảm, từ “crush” được dùng để nói về người mà mình thích hoặc tình cảm đơn phương khi phải lòng hoặc ngưỡng mộ một người nào đó. Nói chung, trong tình cảm, cách dùng từ “crush” rất đa dạng và có nhiều kiểu “crush” khác nhau, ví dụ như:

Crush người gần bên cạnh

Đây là một kiểu crush dành cho người mà bạn thường xuyên gặp gỡ và tiếp xúc. Bởi vì, thường xuyên ở bên cạnh nhau, nên sẽ rất dễ nảy sinh tình cảm mà cả hai không thể nhận ra. Biểu hiện của kiểu crush này đó chính là khi không gặp người ấy, bạn sẽ cảm thấy vô cùng nhớ nhung, trong lòng khó chịu như thiếu một điều gì đó. Bạn lúc nào cũng nôn nóng, mong chờ đến lúc được gặp người ấy.

Crush bạn thân khác giới

Chắc hẳn chúng ta đã nghe khá nhiều về tình bạn khác giới, đây là dạng tình bạn thân thiết xuất phát giữa người con trai và người con gái. Tuy nhiên, người xưa có câu rằng “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, đó cũng chính là câu nói dành cho dạng tình cảm crush bạn thân khác giới. Bởi vì, khi hai người khác giới quá thân thiết với nhau, hợp nhau về tính cách và sở thích, thì sẽ rất dễ nảy sinh tình cảm với nhau.

Crush là gì trong tình yêu?
Crush bạn thân khác giới là trường hợp gặp khá nhiều ở những cặp bạn thân khác giới.

Crush thần tượng

Đối với crush thần tượng là dạng tình cảm không giống như tình cảm của nam nữ, nó là một dạng cảm xúc ngưỡng mộ, yêu mến dành cho một người nổi tiếng nào đó về ngoại hình, tài năng của họ, ví dụ như: diễn viên, ca sỹ, idol,…

Những khái niệm khác về “crush”

Girl crush

“Girl crush” là một thuật ngữ phổ biến trong văn hóa và giải trí, thường được sử dụng để miêu tả cảm giác ngưỡng mộ hoặc sự thích thú đặc biệt mà một phụ nữ có dành cho một phụ nữ khác. Khác với “crush” thông thường, “girl crush” không nhất thiết ám chỉ dạng tình cảm yêu đương, mà thường liên quan đến việc ngưỡng mộ về tính cách, tài năng, vẻ đẹp hoặc thành tựu của người kia.

Trong giới giải trí ngày nay, các nhóm nhạc nữ, đặc biệt là các nhóm nhạc nữ của Hàn Quốc, thường được xây dựng dựa trên phong cách “girl crush”. Phong cách này sẽ xây dựng hình ảnh những cô gái tài năng, xinh đẹp, mạnh mẽ, cá tính và độc lập để thu hút được sự hâm mộ của fan nữ. Ví dụ như nhóm Black Pink, Red Velvet đều là những nhóm nhạc nữ cực kỳ thành công khi sử dụng phong cách “girl crush” này.

Girl Crush là gì?
Girl crush là phong cách đang được khá nhiều nhóm nhạc nữ huớng đến.

Uncrush

Nếu “crush” là hành động phải lòng một người nào đó, thì “uncrush” có thể được hiểu là cảm xúc mất đi hoặc không còn tình cảm với người đó nữa. Quá trình “uncrush” có thể xảy ra vì nhiều lý do, như việc nhận ra rằng người kia không phải là người phù hợp với mình, hoặc đơn giản là do thời gian và sự thay đổi của bản thân dẫn đến việc cảm xúc với người đó dần phai nhạt.

My crush

My crush là một từ dùng để khẳng định rằng một người nào đó chính là đối tượng mà bản thân mình đang phải lòng hoặc ngưỡng mộ. Ví dụ như: Cô gái đó chính là “my crush” của tôi.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ crush là gì trong giao tiếp hàng ngày và trong chuyện tình cảm. Có thể nói, cảm giác crush một người nào đó là một cảm giác vô cùng dễ thương mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng sẽ phải trải qua khi bắt đầu có những rung động đầu đời. Vì thế, hãy luôn lưu giữ những tình cảm đẹp đẽ đó, dù cho đó chỉ là tình cảm đơn phương, nhưng cũng mang lại cho chúng ta những kỷ niệm thật đẹp của tuổi trẻ, đúng không nào!

Related posts

Leave a reply

DMCA.com Protection Status