Tài khoản
  • Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Svakom Việt Nam > Tin tức > Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?
Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?
January 25th, 2022

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?

Đối với những đôi vợ chồng khi mang thai đứa con đầu lòng thường gặp nhiều lúng túng vì lo sợ mỗi hành động mình làm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Nhất là trong chuyện sinh hoạt vợ chồng với nhau, khi biết người vợ vừa cấn thai thì sẽ không dám manh động. Đó là lý do vì sao nhiều đôi vợ chồng thắc mắc rằng thai chưa vào tử cung có quan hệ được không? Để biết được câu trả lời xin mời các bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không? Theo sự tư vấn của các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, khi phôi thai chưa làm tổ ở tử cung thì các thai phụ tuyệt đối không được quan hệ tình dục hoặc làm những việc nặng. Bởi vì như thế sẽ gây ảnh hưởng đến sự di chuyển của phôi thai khiến bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Việc quan hệ đạt cực khoái còn khiến tử cung co bóp và đẩy phôi thai ra ngoài dẫn đến sảy thai.

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?

Để giải đáp thắc mắc thai chưa vào tử cung có quan hệ được không, chúng tôi đã nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ phụ sản. Theo các bác sĩ cho biết, khi thai nhi mới thụ tinh thành công, đang trên đường đi đến tử cung để làm tổ thì các bạn nữ tuyệt đối không nên quan hệ tình dục hay vận động mạnh. Thậm chí, cho đến khi thai nhi đã làm tổ thành công thì chúng ta cũng nên kiêng chuyện quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nguyên nhân thai chưa vào tử cung chúng ta không nên quan hệ là vì khi tinh trùng và trứng gặp nhau để thụ tinh, thụ tinh xong hợp tử sẽ liên tục phân chia tế bào và di chuyển đến tử cung. Khi hợp tử đã làm tổ thành công ở tử cung thì quá trình phát triển của thai nhi mới bắt đầu. Còn khi hợp tử chưa làm tổ thì phôi thai sẽ rất dễ bị đào thải ra ngoài bởi các tác nhân bên ngoài như việc quan hệ tình dục hay vận động mạnh.

Trong đó việc quan hệ tình dục sẽ mang đến những nguy cơ sau đây:

-Trong lúc hợp tử đang trên đường di chuyển đến tử cung mà bạn và chồng quan hệ quá mạnh, sự tác động ngoại lực có thể làm thay đổi hướng đi của hợp tử, khiến cho hợp tử đi sai đường và có thể làm tổ bên ngoài tử cung, hay còn gọi là mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

-Ngoài ra, trong quá trình ân ái nếu như người vợ đạt được những khoái cảm và cực khoái thì sẽ kích thích sự co bóp của tử cung khiến cho phôi thai chưa làm tổ bị đào thải ra ngoài.

-Bên cạnh đó, nếu như người chồng đang mắc các bệnh về viêm nhiễm cơ quan sinh dục, các bệnh về tình dục hoặc bệnh dễ lây nhiễm khác có thể truyền qua thai nhi trong quá trình ba mẹ giao hợp.

Chính vì những nguy cơ bên trên nên các bác sĩ khuyến cáo các đôi vợ chồng nên tránh quan hệ tình dục khi mới cấn thai và nên kiêng cử trong suốt 3 tháng đầu. Để thai nhi làm tổ ổn định trong tử cung thì mới nên quan hệ bình thường.

Phôi thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?
Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không? Câu trả lời đó là không nên quan hệ vì sẽ khiến bạn dễ bị sảy thai và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. 

Bao lâu thì phôi thai mới làm tổ trong tử cung?

Sau khi vợ chồng quan hệ với nhau thì tinh trùng sẽ bơi vào để gặp trứng và thụ tinh, sau khi thụ tinh thành công thì trứng thụ tinh hay còn gọi là hợp tử sẽ vừa phân chia tế bào và vừa di chuyển về tử cung để làm tổ. Trong suốt quá trình này, thai phụ sẽ không thể cảm nhận hay có bất kỳ biểu hiện nào của cơ thể. Vì thế, nhiều người rất muốn biết sau khi quan hệ bao lâu thì phôi thai mới làm tổ trong tử cung.

Theo các bác sĩ, thời gian phôi thai di chuyển và làm tổ trong tử cung sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi thai phụ, nhưng trung bình sẽ mất khoảng 10 ngày. Để giúp các bạn có thể dễ dàng tính toán được thời gian phôi thai làm tổ tính từ khi quan hệ thì đầu tiên chúng ta hãy đi tìm hiểu về quá trình thụ thai diễn ra thế nào nhé.

Khi nam giới xuất tinh vào âm đạo của nữ giới thì những chú tinh binh sẽ thi nhau bơi thẳng tới cổ tử cung để vào tử cung. Sau khi vào tử cung những chú tinh binh còn sống sót sẽ tiếp tục bơi tới ống dẫn trứng, nơi nàng trứng đang nằm đợi. Lúc gặp được trứng thì chỉ duy nhất 1 chú tinh binh khỏe mạnh nhất mới có thể thụ tinh với trứng. Trứng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển về lại tử cung để làm tổ và bắt đầu quá trình phát triển.

Quá trình thụ tinh và di chuyển này thường sẽ mất khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp phải mất tới 12 ngày thì phôi thai mới làm tổ. Thậm chí, trong trường hợp tinh trùng bơi vào nhưng trứng chưa rụng thì tinh trùng phải đợi trứng rụng trong khoảng 3 – 5 ngày. Thế nên thời gian tính từ lúc quan hệ đến lúc phôi thai làm tổ trong tử cung sẽ lâu hơn nữa.

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không? Có nguy hiểm không?
Sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh thì phôi thai mất khoảng 10 ngày để di chuyển tới tử cung làm tổ.

Những dấu hiệu nhận biết thai đã làm tổ trong tử cung

Tuy cách tính thời gian phôi thai làm tổ trong tử cung hay chưa cũng khá đơn giản nhưng nếu như bạn không biết được ngày rụng trứng của mình là khi nào cũng khó mà tính chính xác được. Vì thế, ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn vài dầu hiệu nhận biết thai đã làm tổ trong tử cung hay chưa khá chính xác.

Que thử thai cho kết quả dương tính

Thông thường để biết mình có mang thai hay không thì phụ nữ sẽ sử dụng que thử thai là cách đơn giản nhất. Nếu kết quả cho ra hai vạch hoặc 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì có nghĩa là bạn đã mang thai, còn nếu que hiển thị 1 vạch thì chưa mang thai. Bên cạnh đó, kết quả trên que còn cho chúng ta biết được phôi thai đã vào tử cung hay chưa bằng cách dựa vào nguyên lý hoạt động của que.

Như chúng ta đã biết, que thử thai hoạt động dựa trên nguyên lý đo nồng độ hCG trong nước tiểu để cho kết quả dương tính hoặc âm tính. Nồng độ hCG càng cao thì kết quả dương tính sẽ càng rõ hơn, còn khi nồng độ hCG thấp thì que có thể sẽ hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Trong trường hợp thai đã làm tổ ở tử cung thì sẽ khiến cho nồng độ hCG tăng cao. Chính vì thế, khi bạn thấy que thử thai hiển thị 2 vạch rõ ràng thì khả năng phôi thai đã làm tổ thành công trong tử cung là khá cao.

Thụ thai nhưng thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?
Que thử thai 2 vạch là dấu hiệu cho thấy thai đã vào tử cung làm tổ rồi.

Xuất hiện máu báo thai

Máu báo thai sẽ xuất hiện khi phôi thai làm tổ trong tử cung, bởi vì khi di chuyển đến tử cung phôi thai sẽ hình thành các chân giả bám vào thành tử cung và làm tổ. Khi các chân giả này bám vào thành tử cung sẽ khiến cho lớp niêm mạc bị bong ra và chảy máu nơi phôi thai làm tổ. Lượng máu này sẽ được tử cung co bóp và đẩy ra ngoài gọi là máu báo thai.

Có nhiều bạn nhầm lẫn giữa máu kinh nguyệt và máu báo thai, thực ra 2 loại máu này không giống nhau. Máu báo thai thường sẽ có màu hồng hoặc màu nâu nhạt và chỉ xuất hiện một ít nơi đáy quần lót. Còn máu kinh nguyệt sẽ có màu đỏ và chảy ra rất nhiều. Vì thế, khi mới mang thai mà bạn thấy nơi đáy quần lót của mình bỗng nhiên xuất hiện một ít máu màu hồng hoặc nâu nhạt thì chứng tỏ phôi thai đã làm tổ ở tử cung rồi đấy.

Những thay đổi của cơ thể

Ngoài 2 dấu hiệu bên trên, các bạn còn có thể nhận biết thai nhi của mình đã làm tổ chưa bằng cách theo dõi những thay đổi trên cơ thể. Đầu tiên là thân nhiệt của bạn sẽ tăng nhẹ khi phôi thai đã làm tổ, bởi vì lúc thai nhi sẽ bắt đầu quá trình phát triển nên lưu lượng máu trong cơ thể sẽ tăng cao để cung cấp nuôi thai nhi nên cơ thể bạn sẽ trở nên nóng hơn.

Bên cạnh đó, vùng ngực của bạn cũng sẽ có một vài sự thay đổi, đó là trở nên căng tức hơn. Do sự phát triển của các tuyến sữa, để chuẩn bị cho bạn một hành trình nuôi con bằng sữa mẹ sau này. Đồng thơi, do các hormone thai kỳ được sản sinh nhiều hơn nên có thể dẫn đến sự thay đổi kích thước của một số bộ phận như ngực, đùi, hông,…

Chúng ta nên làm gì khi thai chưa vào tử cung?

Khi biết được thai nhi của mình vẫn chưa làm tổ ở tử cung thì các bạn cũng không nên quá lo lắng nhé, vì có thể phôi thai của bạn chỉ vào tử cung hơi chậm mà thôi. Thay vào đó bạn hãy chú ý thực hiện những điều sau đây để tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi nhé:

-Các bạn nên hạn chế đi lại, không làm những việc nặng nhọc và tuyệt đối không nên quan hệ tình dục sẽ dễ khiến bạn bị động thai, dọa sảy và sảy thai. Nếu có thể thì nên kiêng hẳn trong 3 tháng đầu của thai kỳ nhé.

-Bồi bổ cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu, ăn đúng bữa và đa dạng thực phẩm.

-Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ sớm và ngủ đủ giấc, không thức khuya sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

-Luôn giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, không nên quá lo lắng cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi đấy.

-Khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để có thể theo dõi được quá trình phát triển của thai nhi có bình thường hay không.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi đã giúp các bạn độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề thai chưa vào tử cung có quan hệ được không. Để có thể cân nhắc điều chỉnh lại kế hoạch sinh hoạt vợ chồng sao cho hợp lý. Bảo đảm được sức khỏe của bản thân để có được một thai kỳ thật khỏe mạnh và thuận lợi nhé. 

Related posts

Leave a reply

DMCA.com Protection Status