Tài khoản
  • Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Svakom Việt Nam > Tin tức > Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su từ khi xuất tinh?
tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?
November 9th, 2020

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su từ khi xuất tinh?

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su hay môi trường khác cũng là mối quan tâm không chỉ của nam giới. Kiến thức giới tính có nhiều điều thú vị và tinh trùng còn có nhiều bí mật mà bạn nên tìm hiểu. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những kiến thức về tinh trùng để bạn có cái nhìn chuẩn về vật chất di truyền đặc biệt này.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là một tế bào đơn bội mang thông tin di truyền của giống đực (nam giới) được tạo ra từ tinh hoàn. Chúng được cất giữ ở túi tinh và chờ lệnh phóng ra ngoài từ não bộ khi có sự kích thích tình dục. Tinh trùng có kích thước rất nhỏ không thể nhìn bằng mắt thường. Soi qua kính hiển vi thì tinh trùng giống như con nòng nọc có đuôi dài và di chuyển bằng cách quẩy đuôi.

tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?
Tinh trùng nghĩa là gì? Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Trong cơ thể mỗi chúng ta đều được hình thành từ 1 tinh trùng của bố và 1 trứng của mẹ. Cho nên 1 nửa bộ gen của bạn thuộc về người bố.

Tinh trùng tồn tại được phải nằm trong môi trường tinh dịch, ví như cá sống được phải ở trong nước vậy. Tuy nhiên môi trường tinh dịch khi ra khỏi túi tinh sẽ biến đổi nhanh chóng và tuổi thọ của tinh binh cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Theo nghiên cứu khoa học thì khi xuất tinh vào bao cao su tinh trùng sẽ sống được khoảng 24 giờ. Thời gian này là không cố định vì mỗi người sẽ có chất lượng tinh dịch khác nhau. Dựa vào các yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của tinh binh khi ở bên ngoài cơ thể.

Một người đàn ông trưởng thành khỏe mạnh có thể sản sinh ra 100 triệu tinh binh mỗi ngày. Nhưng mỗi lần xuất tinh có đến hơn 300 triệu tinh trùng được thoát ra trong 1-5 ml tinh dịch. Các tinh trùng yếu sẽ chết dần trong quảng đường đến gặp trứng để thụ tinh. Tuy nhiên, trong cả trăm triệu tinh binh ấy trứng chỉ có 1 “dũng sĩ” khỏe nhất được chọn để thụ thai. Một vài trường hợp sinh đôi sinh 3 là do phụ nữ rụng nhiều trứng cùng lúc.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của tinh binh?

Yếu tố cơ địa nam giới

tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?
Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su? Yếu tố nào ảnh hưởng đến chúng.

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng bởi sức khỏe người đàn ông là đầu tiên. Kế đó là do chế độ dinh dưỡng, lối sống. Một người suy gan thận hay yếu ớt sẽ khó sản sinh ra tinh trùng khỏe mạnh, dù tinh dịch có nhiều. Một người có lối sống lành mạnh, dinh dưỡng dồi dào thì lượng tinh dịch mỗi lần xuất ra cũng nhiều hơn hẳn. Điều này có thể kiểm chứng trên một người bằng các chế độ ăn khác nhau qua những lần quan hệ tình dục.

Bên cạnh, yếu tố bẩm sinh thể hiện sự quy định số lượng và chất lượng tinh trùng trên cùng một chế độ ăn và sinh hoạt như nhau của nhiều người.

Yếu tố khách quan từ bao cao su

Bao cao su là vật ngoài thân nên đây được xem là yếu tố khách quan. Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su còn tùy vào chất liệu làm bao, chất bôi trơn có trong bao. Vật liệu làm bao cao su nếu có bề mặt nhẵn bóng thì thời gian sống của tinh binh lâu lơn và ngược lại.

Các loại bao cao su thông thường được làm từ cao su tổng hợp (latex) có môi trường trung tính hoặc axit nhẹ. Khi tinh dịch bám lên bề mặt bao cao su, tinh trung di chuyển trong đó sẽ ma sát với lớp bao và gây vỡ tế bào mà bị diệt dần. Chưa kể đến sự cọ sát của con người với bao trong quá trình quan hệ tình dục. Nhưng dù sao nó vẫn có thời gian tồn tại lâu hơn bên trong âm đạo.

Ngoài ra, thành phần chất bôi trơn mà nà sản xuất thêm vào bao cao su cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tinh binh. Do công dụng của bao cao su là tránh thai và ngừa bệnh truyền nhiễm nên nhà sản xuất không cần quan tâm đến yếu tố tinh trùng. Và nếu tinh trùng càng chết nhanh trong bao cao su họ sản xuất tức là hiệu quả tránh thai càng cao. Có những loại bao cao su chứa nhiều chất bôi trơn khác nhau. Mỗi nhà sản xuất sẽ có công thức chất bôi trơn khác nhau nên tỉ lệ thời gian tồn tại của tinh binh cũng sẽ khác luôn.

Tinh trùng sống được bao lâu trong môi trường âm đạo?

Có thể nói âm đạo là môi trường khắc nghiệt nhất. Chúng sẽ chết rất nhanh nếu không bơi kịp qua nơi này. Âm đạo phụ nữ là một môi trường axit có độ pH từ 3 – 4.5 (hơi chua), những “anh chàng” khỏe mạnh mới kịp bơi qua vị trí này để đến được tử cũng. Độ pH này thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe của người phụ nữ nên rất khó xác định được thời gian tồn tại của tinh trùng ở âm đạo là bao lâu.

Theo ước lượng của các nhà khoa học thì tinh trùng sẽ sống được trong âm đạo trong 2 giờ kể từ lúc xuất tinh. Đây chỉ là thời gian tương đối vì còn phụ thuộc vào các yếu tố đã nói ở phần trên. Thực tế, sau 15 phút xuất tinh vào âm đạo, các tinh trùng khỏe mạnh đã di chuyển đến cổ tử cung và sau 30 phút là tinh binh đã bơi đến ống dẫn trứng để tìm trứng.

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Môi trường không khí sẽ làm khô tinh dịch rất nhanh chính vì thế mà tinh trùng chết cũng rất nhanh. Tốc độ tinh trùng bị không khí tiêu diệt tỉ lệ thuận với diện tích bề mặt tiếp xúc và độ dày của lớp tinh dịch nơi chứa chúng. Tức diện tích mặt thoáng càng lớn thì tốc độ bị khô tinh dịch càng nhanh. Tinh trùng chỉ tồn tại vài phút ở ngoài không khí.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su và không khí
Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su so với không khí.

Làm sao để cải thiện sức khỏe tinh trùng?

– Lối sống lành mạnh, không lạm dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

– Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, tăng cường thực phẩm giàu vi lượng như kẽm, đồng, sắc.. từ chuối chín, hàu, sò… Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa có nên dùng các thực phẩm chức năng cải thiện tinh trùng.

– Tránh xa môi trường làm việc độc hại có hóa chất, bức xạ.

– Thể thao điều độ kích thích sinh tinh và tăng nội tiết ở nam giới.

Tóm lại, tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su chỉ là yếu tố khách quan không nhằm đem lại kết quả mang thai hay phòng tránh theo ý muốn. Điều quan trọng nhất là cách bạn sử dụng bao cao su sao cho đúng. Ngày nay có loại bao cao su chứa chất diệt tinh trùng từ khi nam giới xuất tinh vào bao, cách này làm tăng hiệu quả tránh thai, đề phòng các trường hợp rách bao, tuột bao trong quá trình quan hệ tình dục.

Related posts

Leave a reply

DMCA.com Protection Status