Tài khoản
  • Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Svakom Việt Nam > Tin tức > Yêu đơn phương là gì? Biểu hiện của người yêu đơn phương
Yêu đơn phương là gì?
December 16th, 2021

Yêu đơn phương là gì? Biểu hiện của người yêu đơn phương

Đã bao giờ bạn dành tình cảm cho một người nhưng chưa từng nói ra vì biết rằng người ấy sẽ chẳng bao giờ thuộc về bạn chưa? Nếu có thì bạn đang yêu đơn phương đấy. Vậy yêu đơn phương là gì? Yêu đơn phương có cảm giác ra sao? Hãy cùng Svakom tìm hiểu thứ tình cảm được cho là khổ sở nhất trên thế gian này nhé!

Yêu đơn phương là gì? Có rất nhiều bài hát, bài thơ nói về tình yêu đơn phương. Đó là thứ tình cảm chỉ có cho đi mà không hề nhận lại. Dù biết rằng người đó mãi mãi không dành sự quan tâm cho mình những vẫn cứ yêu không thể buông bỏ. Người đơn phương bao giờ cũng ôm nhiều tâm tư trong lòng, dù ở cạnh bên đối phương nhưng chẳng thể thốt lên lời yêu vì biết rằng đáp án luôn là “sự từ chối”.

Yêu đơn phương là gì?

Yêu đơn phương không quá khó để định nghĩa. Vì ngay trong những từ ngữ ấy đã phần nào nói lên đặc trưng của tình cảm này. “Đơn phương” là tính từ thể hiện yếu tố xuất phát từ một phía, không có sự thỏa thuận hay đồng ý từ phía đối phương. 

Vậy nên yêu đơn phương là gì có thể hiểu nôm na là thứ tình cảm mà khi bắt đầu chẳng cần ai đồng ý và lúc kết thúc cũng chẳng có ai để tâm. Như một “vở kịch” tình yêu mà chính bạn “tự biên tự diễn” vậy. Yêu đơn phương là một tình yêu rất khổ tâm, vừa muốn người ấy biết tình cảm của mình lại vừa sợ người ấy sẽ biết được. Như một mối tơ vò rối bời trong lòng chúng ta vậy.

Yêu đơn phương là gì? Biểu hiện của người yêu đơn phương
Khi đơn phương, ta dành tất cả sự chú ý vào hình dáng quen thuộc của người ấy.

Nói chung, có rất nhiều cách để diễn giải tình yêu đơn phương là gì. Đó là lý do vì sao đây là chủ đề được rất nhiều nhà thơ, nghệ sĩ lấy đó làm cảm hứng sáng tác.

Những biểu hiện cho thấy bạn đang yêu đơn phương 

Ngay từ đầu, khi nói đến đơn phương là gì chắc hẳn nhiều bạn đã tự ngộ nhận rằng tình cảm của mình chính là tình đơn phương. Thế nhưng, để bạn không phải nhầm lẫn giữa hai khái niệm “yêu thầm” và “yêu đơn phương”, Svakom xin chia sẻ một số biểu hiện chỉ có khi yêu đơn phương giúp bạn xác định rõ mình thuộc trường hợp nào nhé!

Tình cảm như con đường một chiều

Nhiều người cho rằng yêu thầm và yêu đơn phương giống nhau vì cả hai thứ tình cảm này đều như “con đường một chiều”. Chỉ có xuất phát từ một hướng cho đến đích cuối mà không hề nhận lại sự hồi âm.

Yêu đơn phương là gì? Cho ta được những gì
Yêu đơn phương là đôi lúc muốn mạnh dạn thổ lộ nhưng cuối cùng lại không làm được.

Tuy nhiên, hai khái niệm yêu thầm và tình đơn phương hoàn toàn khác nhau các bạn ạ. Yêu thầm là khi tình cảm bạn dành cho đối phương một cách lặng lẽ mà chính họ cũng không nhận ra. Nhưng đơn phương một người lại khác. Không hẳn là người ấy hoàn toàn không biết gì. Mà có lẽ người ta đã nhận ra tình cảm của bạn rồi nhưng lại cố ý không hồi đáp. 

Tràn đầy sự hy sinh

Chắc hẳn ít ai biết rằng, con trai với lòng tự cao ngất trời là vậy nhưng vẫn có người không thoát được “kiếp” đơn phương. Thậm chí còn yêu say đắm, cuồng nhiệt dù bao lần đối phương từ chối. Mà một trong những biểu hiện khi con trai yêu đơn phương rõ ràng nhất là sự hy sinh thầm lặng cho người con gái mình yêu. 

Hy sinh ở đây không phải điều gì to tát liên quan đến mạng sống. Mà là cách người đơn phương thể hiện tình cảm của mình. 

Không chỉ con trai mà con gái cũng vậy. Khi dành tình cảm cho một người, dù không được hồi đáp nhưng họ luôn muốn dành những điều tuyệt vời nhất đến đối phương. Lúc nào cũng sẵn sàng ở bên cạnh quan tâm, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, chăm sóc và bảo vệ. Như một người dành đủ sự yêu thương nhưng chẳng được công nhận vậy.

Làm bạn với nỗi buồn và nỗi nhớ

Vốn đã có câu ví von rằng, yêu đơn phương như ôm một cây xương rồng đầy gai nhọn. Tự làm đau chính mình nhưng chẳng thể buông bỏ. Chỉ khi dành tình cảm cho một người mà biết rằng không có kết quả bạn mới thấy mình thật ngu ngốc và bất chấp mọi thứ. Cho dù thứ nhận lấy chỉ là nỗi buồn, nỗi nhớ nhung nhiều đến không tả nỗi bạn vẫn đâm đầu vào tình cảm ấy.

Không tìm được lối thoát

Một bạn gái từng chia sẻ rằng “Mình biết, yêu đơn phương là sai lầm, như một người cầm cần câu đi kiếm cá vào mùa thu vậy. Dù biết chẳng thu được cá nhưng vẫn cứ đi. Không ai có thể hạnh phúc với tình yêu từ một phía nhưng mình không thể ngừng dành tình cảm cho anh được”.

Yêu đơn phương là gì? Là thứ tình cảm không có sự hồi đáp
Yêu đơn phương là gì? Là dù biết không có kết quả nhưng vẫn cứ dành tình cảm cho người ấy.

Đây là điều mà những con người đơn phương thường hay gặp phải chính là biết thứ tình cảm này không có kết quả nhưng không đủ dũng cảm để từ bỏ. Họ cứ mãi loay hoay tìm kiếm lối thoát từ lý trí nhưng trái tim lại không cho phép.

Điều quý giá mà tình đơn phương mang đến cho chúng ta

Người ta thường cho rằng, tình đơn phương chỉ mang đến sự thiệt thòi vì chỉ xuất phát từ một phía. Tuy nhiên, dù không nhận được sự hồi đáp tình cảm nhưng đơn phương sẽ giúp chúng ta nhận được những điều quý giá đáng trân trọng.

Cảm giác được yêu hết mình

Tình yêu đến từ một phía luôn khiến trái tim chúng ta tổn thương. Bởi hạnh phúc và nỗi buồn cứ liên tục xen kẽ. Vừa mới vui sướng tột cùng khi được người ấy hỏi thăm nhưng bỗng chốc như “rơi xuống vực thẳm” vì sự quan tâm đó không dành riêng cho mình.

Nhưng suy cho cùng, tình đơn phương cho bạn cảm giác được yêu ai đó bằng tất cả tấm chân tình. Dù không nhận được gì nhưng bạn sẽ không hối tiếc.

Dạy chúng ta trưởng thành

Sau một mối tình, dù từ một phía hay hai phía chúng ta đều sẽ cảm giác được mình trưởng thành hơn. Càng đau khổ, thất vọng và buồn tủi nhiều đến bao nhiêu thì sự trưởng thành càng được rèn dũa. Nhờ có sự vấp ngã trong tình đơn phương mà sau này chúng ta trở nên chín chắn hơn khi yêu ai đó, không còn sự ngu ngốc và khờ dại nữa.

Cho ta một đoạn ký ức đẹp

Mặc dù, tình cảm đơn phương hiếm khi cho bạn những khoảnh khắc ngọt ngào. Nhưng đến sau này trưởng thành và nhìn lại, chúng ta sẽ thấy đó là đoạn ký ức tươi đẹp biết bao. Khoảng thời gian mà ta sống và được yêu hết mình, có lúc buồn, có lúc vui nhưng quan trọng nhất chính là luôn được làm chính mình.

Dạy bạn cách yêu thương bản thân

Tình đơn phương sẽ giúp bạn hiểu ra rằng, tình yêu không phải thứ chạy đi kiếm tìm là có được. Mọi thứ điều có thời điểm thích hợp. Có thể với người ấy bạn thật tẻ nhạt nhưng không có nghĩa bạn tầm thường đến nỗi chẳng ai yêu. Rồi bạn sẽ nhận ra rằng, khi bạn yêu thương bản thân mình hơn, một nửa thật sự sẽ tự tìm đến bạn. 

Thế nên, thay vì đắm chìm trong mớ cảm xúc hỗn độn và chạy theo một người không yêu mình, hãy dành thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn nhé! Biết đâu khi bạn bắt đầu yêu bản thân mình, con đường tình duyên lại thuận lợi hơn thì sao?

Có rất nhiều cách để khắc họa ý nghĩa của yêu đơn phương là gì chứ không riêng gì giải đáp từ bài viết. Dù là cách giải đáp nào thì tình đơn phương vẫn là một trong những thứ tình cảm đẹp và đáng trân trọng. Nó cho chúng ta cảm giác được sống và yêu hết mình. Thế nhưng, đừng chìm đắm quá mà quên mất bản thân mình nhé!

Related posts

Leave a reply

DMCA.com Protection Status