Tài khoản
  • Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Svakom Việt Nam > Tin tức > Cách nói chuyện có duyên tạo thiện cảm với người đối diện
Cách nói chuyện có duyên tạo thiện cảm với mọi người
August 17th, 2021

Cách nói chuyện có duyên tạo thiện cảm với người đối diện

Ông bà ta thường dạy rằng “Một thương tóc bỏ đuôi gà – Hai thương ăn nói mặn mà có duyên”. Thế mới thấy được tầm quan trọng của cách ăn nói trong chuyện tình cảm. Đối với đàn ông, điều hấp dẫn họ có thể là ngoại hình nhưng thứ giữ chân họ lại là cách nói chuyện có duyên của người phụ nữ. Vậy nên, các bạn gái còn chần chừ gì mà không học ngay bí quyết ăn nói dưới đây để khiến đối phương xao xuyến ngay lần đầu gặp mặt.

Như thế nào được cho là ăn nói có duyên?

Nói chuyện có duyên chính là khi giao tiếp với một người hoặc một nhóm người, cách ăn nói của bạn có thể thu hút được mọi người xung quanh. Khiến họ tập trung vào bạn, thích thú với những điều bạn chia sẻ và vui vẻ chấp nhận những lời góp ý từ bạn.

Người ăn nói có duyên còn là người biết tập trung vào nói đúng trọng tâm của câu chuyện. Thường xuyên tương tác với đối phương chứ không phải là người chỉ biết “thao thao bất tuyệt” về ý kiến của mình. Họ còn là người biết lắng nghe và có cách nói khéo léo để người đối diện cảm thấy thoải mái.

Cách nói chuyện có duyên thu hút người đối diện
Cách nói chuyện có duyên là thu hút được mọi người lắng nghe bạn. 

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa cách nói chuyện “hài hước” và “vô duyên”. Thường lấy những điểm xấu của người khác để bàn luận và cho rằng đó là một câu chuyện “hài hước”. Nhưng sự thật rằng đấy chính là cách cư xử mà con trai muốn tránh xa nhất. Các bạn gái nên lưu ý điều này nhé!

Tại sao phụ nữ nên học cách nói chuyện khôn khéo?

Nếu ngoại hình là yếu tố quyết định ấn tượng đầu tiên của đối phương về bạn thì cách ăn nói có duyên chính là chìa khóa giúp mối quan hệ được xây dựng. 

Trong chuyện tình cảm, một người con gái dù ngoại hình không vượt trội nhưng biết nói chuyện duyên dáng luôn được đàn ông để tâm. Ngược lại những cô nàng có vẻ ngoài yêu kiều nhưng không biết cách nói “lời hay ý đẹp” thì chỉ khiến cánh mày râu nhanh nhàm chán.

Đối với mối quan hệ bạn bè, biết cách nói chuyện khôn khéo sẽ giúp bạn kết giao được với nhiều người. Giúp ích rất nhiều cho những vấn đề sau này cũng như những khó khăn trong tương lai bạn gặp phải. Đặc biệt trong môi trường làm việc, thì biết cách ứng xử thông minh còn giúp bạn nhanh chóng thăng tiến và thuận lợi cho con đường sự nghiệp về sau.

Như trong kho tàng văn học Việt Nam, cũng có không ít những câu ca dao nói về tầm quan trọng của “lời ăn tiếng nói”. Chẳng hạn như hai câu ca dao:

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”

Hàm ý rằng khi giao tiếp với nhau cần lựa những lời hay, ý đẹp để người nghe cảm thấy dễ chịu thì mới là người khôn ngoan. Những lời nói đẹp chính là sợi dây liên kết mọi người gần gũi và đối xử chân thành với nhau hơn.

Cách nói chuyện có duyên thu hút người đối diện

Nếu bạn để ý sẽ thấy những cô gái mặc dù vẻ ngoài không thật sự thu hút nhưng lại hấp dẫn được rất nhiều chàng trai. Người ta gọi đó là duyên ngầm của mọi người. Và thật may mắn rằng, nét duyên là một năng khiếu nhưng có thể có được nhờ quá trình học tập, rèn luyện và không ngừng trau dồi. Các bạn gái muốn trở thành người duyên dáng thì học ngay bí quyết cách nói chuyện có duyên để dễ dàng tạo thiện cảm với người đối diện nhé!

Nói về điều mà đối phương quan tâm

Để tạo ấn tượng tốt với người khác, bạn nên biết cách nói đúng chủ đề mà người đó quan tâm. Bởi nhiều cuộc khảo sát cho thấy, khi 2 người cùng bàn về một khía cạnh chung sở thích hay đồng điệu về quan điểm thì cuộc trò chuyện trở nên thú vị và vui vẻ hơn rất nhiều. 

Đây cũng là cách khiến đối phương không cảm thấy nhàm chán khi tâm sự cùng bạn. Và thậm chí họ không ngại ngần mà chia sẻ những sở thích khác cùng bạn. Sẵn sàng mở lòng và mong chờ những cuộc gặp gỡ tiếp theo.

Biết cách lắng nghe khi giao tiếp

Những người thường xuyên “nhảy bổ” vào câu chuyện của người khác được cho là bất lịch sự và kém duyên dáng. Bởi đó là hành động thiếu tôn trọng và khiến đối phương thật sự khó chịu. 

Cách nói chuyện có duyên là luôn nở nụ cười duyên
Lắng nghe chính là phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp.

Hãy tưởng tượng rằng khi bạn đang chia sẻ vấn đề nhưng lại có người “chen ngang” thì sao? Thật khó chịu và không muốn tiếp tục câu chuyện đúng không? Đấy là tâm lý chung của mọi người. Nếu bạn đã từng có thói quen không tốt này, hãy bỏ ngay. Thay vào đó là học cách lắng nghe chăm chú, đợi người khác nói xong thì mới tương tác lại. Đây mới là cách ứng xử khôn khéo giúp bạn chiếm được cảm tình của mọi người.

Không nói quá nhiều và chỉ nói những điều cần thiết

Ca dao có câu “Rượu nhạt uống lắm cũng say – Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm”. Ý ám chỉ rằng, người dù có duyên dáng đến đâu nhưng nói dài nói dai thành ra nói dở. Bởi vì lượng từ ngữ bạn truyền đạt quá nhiều sẽ khiến người nghe không “đọng” lại chút gì. Và cũng khiến đối phương dễ xao lãng cuộc trò chuyện.

Vì thế, giao tiếp thông minh chính là nói ít lại và chỉ nói những điều cần thiết. Lắng nghe nhiều hơn và lựa những lời nói hay để phản hồi sẽ khiến người đối diện thực sự ấn tượng với bạn.

Không sử dụng ngôn từ địa phương

Nếu bạn có thói quen hay sử dụng từ ngữ địa phương trong giao tiếp thì cần điều chỉnh lại một chút nhé. Ví dụ như chỉ nói ngôn ngữ địa phương với những người đồng hương hoặc bạn bè đã hiểu rõ ý nghĩa từ ngữ ấy. Còn với những người mới quen hoặc khác vùng miền bạn chỉ nên sử dụng tiếng Việt chính thống. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được hiểu lầm về ngôn từ, cũng như người nghe dễ dàng hiểu điều bạn muốn truyền đạt.

Đôi khi để cuộc trò chuyện bớt đơn điệu, bạn có thể chọn những từ ngữ vui nhộn để tăng thêm không khí. Nhưng nhớ là áp dụng đúng hoàn cảnh, đúng ngữ điệu thì mới phát huy hết tác dụng nhé!

Tập trung vào người nói

Ngoài việc biết cách lắng nghe thì tập trung vào người nói cũng rất quan trọng. Bởi nếu bạn không chú ý hoặc quay mặt đi chỗ khác khi trò chuyện đều sẽ khiến đối phương cảm thấy thiếu tôn trọng. Họ sẽ cho rằng bạn không có thành ý và sẽ không muốn có cuộc trò chuyện nào nữa.

Cách nói chuyện có duyên là tập trung vào người nghe
Không nên “ngó lơ” đối phương trong cuộc trò chuyện.

Không nói quá nhỏ hoặc quá to

Thật ra, tạo hóa mỗi người đều có sự hấp dẫn và nét đặc trưng riêng. Trong đó có giọng nói, có người sẽ có tông giọng trầm ấm nhưng cũng có người sẽ có tông giọng cao, chua, lanh lảnh. Tuy nhiên, người đối diện sẽ không mất thiện cảm vì điều đó, họ chỉ đánh giá bạn qua cách điều chỉnh âm lượng giọng nói mà thôi.

Ví dụ như những lúc cần nói to, rõ thì bạn lại nói giọng lí nhí thiếu tự tin. Còn lúc cần nói nhẹ nhàng, nói khẽ bạn lại sử dụng tông giọng cao và lớn tiếng. Tất cả những điều này đều khiến người nghe và thậm chí là những người xung quanh cảm thấy bạn “không có ý tứ” gì đấy.

Nở nụ cười duyên

Bạn đã bao giờ nghe qua câu “Trăng rằm mười sáu trăng nghiêng – Thương em chúm chím cười duyên một mình”. Đây là câu ca dao nói về tầm quan trọng của nụ cười duyên khi giao tiếp với người đối diện. Nhất là trong chuyện tình cảm, đàn ông luôn bị hấp dẫn bởi những người con gái có nụ cười duyên dáng hút hồn.

Trong cuộc đối thoại, bạn chỉ cần mỉm cười hoặc cười thật tươi khi đối phương nói những điều vui vẻ. Cho anh ấy thấy rằng bạn thực sự chú tâm vào câu chuyện và đây cũng là cách tương tác tạo thiện cảm nhất khi giao tiếp đấy.

Tránh những tranh cãi không cần thiết

Bao giờ cũng vậy, trong một cuộc trò chuyện ít nhiều cũng có những khía cạnh bất đồng quan điểm với nhau. Nhưng bạn tuyệt đối không nên tạo ra những tranh cãi không cần thiết. Bởi vì chúng chỉ làm đối phương có thành kiến với bạn mà thôi.

Cách nói chuyện có duyên là tránh tranh cãi vô lý
Những tranh cãi khiến cuộc trò chuyện rơi vào tình huống khó xử.

Nếu chẳng may đối phương tỏ vẻ khó chịu về quan điểm của bạn, hãy rút lui. Sau đó chờ một dịp đối phương bình tĩnh hơn rồi hãy giải thích sau. “Một điều nhịn – Chín điều lành”. Đừng bao giờ quên câu nói này nếu muốn trở thành một người ứng xử khôn khéo. 

Dừng lại một chút khi nói điều trọng tâm

Chắc chắn rồi, vì nếu bạn cứ nói liên tục thì người nghe chẳng biết trọng tâm vấn đề nằm ở đâu. Học cách dừng lại trước khi nói điều quan trọng rất có ích cho bạn trong những buổi thuyết trình, cuộc họp hoặc ký hợp đồng với đối tác. 

Ở những vấn đề không quan trọng, bạn hãy cố gắng nói hơi nhanh để lướt qua. Sau đó dừng lại một chút để gây chú ý với đối phương và tiếp tục với điều trọng tâm cần nói. Với những thông tin truyền đạt quan trọng, bạn hãy nói chậm lại để người nghe kịp theo dõi. Khi bạn học được những điều nhỏ này sẽ giúp bạn đạt được những “trái ngọt” to lớn hơn nhiều đấy.

Cách nói chuyện có duyên không phải là kỹ năng mà một, hai ngày bạn có thể thành thạo ngay được. Nhưng đừng nản chí, cứ từ từ điều chỉnh từng chút một với những bí quyết được chia sẻ ở trên. Tin rằng một ngày nào đó bạn sẽ trở thành người ứng xử khôn khéo và nói chuyện duyên dáng được mọi người chú ý.

Related posts

Leave a reply

DMCA.com Protection Status